CỔ PHIẾU TIÊU BIỂU VÀ VNINDEX HIỆU CHỈNH

I. ĐIỂM DANH CÁC CỔ PHIẾU TỐT CHO CHU KỲ 2024

a. Cổ phiếu bất động sản

Theo thống kê dữ liệu thì dòng bất động sản sẽ bùng nổ vào 2/3 sóng uptrend. Hiện tại, tổng quan thì các cổ phiếu bđs đang trong giai đoạn đi ngang tích lũy nền. Định giá các doanh nghiệp bất động sản đang rẻ gấp 3-4 lần so với đỉnh điểm 2022

PDR:

PDR là cổ phiếu bất động sản với giá trị nội tại tốt trong ngành khi có khả năng thanh toán nợ tốt hơn so với nhiều công ty khác

Tình trạng thanh toán nợ của PDR diễn ra thuận lợi khi tỉ lệ nợ/vcsh và vay/vcsh giảm từ quý 1 2023 về 1.2 và 0.32 (theo thứ tự)

Khoản phải thu tăng trở lại và khoảng phải trả giảm từ quý 3 2023. Về mặt này, các công ty bất động sản khác có tín hiệu tăng trở lại từ quý 3 2023.

Duy trì ổn định mức đòn bẩy tài chính 2.4 từ quý 1 2023

PB đỉnh đạt mức 8 và hiện tại đang rẻ gấp 4 lần.

Theo thống kê dữ liệu, PB vượt qua mốc trung bình thì giá cổ phiếu sẽ tang trưởng cực kì mạnh mẽ. Ta kỳ vọng PB sẽ vượt qua mốc trung bình khi vào quý 2 3 2024

ROE và ROI tạo đáy từ quý 3 2023

=> Cổ phiếu có tiềm năng tang trưởng lớn nhất trong trung hạn

Theo phương pháp thống kê dữ liệu, PDR sẽ có nhịp bủng nổ vào cuối tháng 4 sau khi đã tích lũy liên tục 100 phiên

DIG

PB hiện tại là 2.07, vượt qua mốc trung bình 1.74. Đỉnh PB của DIG là 7.83, với mức dư địa tang trưởng gấp 6 lần

ROE và ROIC xác nhận đáy với mức 2.2% so với đỉnh là quý 4 2021 mức 17%

=> Trong ngành bđs, PDR và DIG là 2 cổ phiếu có dư địa tăng trưởng mạnh mẽ nhất

Theo thống kê dữ liệu, DIG hiện tại sẽ có nhịp tăng nhưng chậm và vẫn còn phải tích lũy liên tục cho đến tháng 4, tương tự như PDR

Kết luận: dòng bất động sản sẽ không bùng nổ trong ngắn hạn mà cần tích lũy đủ 100-150 phiên, dự kiến sẽ kết thúc và bùng nổ vào cuối tháng 4.
Các cổ phiếu bất động sản nên được tích trữ trong danh mục với tỉ trọng vừa phải.

b. Cổ phiếu thép

Theo thống kê dữ liệu và phương pháp Inductive Reasoning, giá thép tang sẽ giúp giá cổ phiếu tang mạnh, tuy nhiên sẽ có độ trễ nhất định

Dựa vào tính chu kỳ, thì cổ phiếu thép sẽ tang song song với chứng khoán và ngân hàng, nên đây sẽ là cổ phiếu không thể thiếu trong ½ chặng đường uptrend

Cổ phiếu cần có HSG HPG NKG

Steel bar CNY, nguồn Investing

Hiện tại, Steel bar đã về đáy cũ từ tháng 5 2023. Ta có thể kì vọng giá thép sẽ tăng trở lại và kích thích kì vọng vào cổ phiếu thép

HSG:

ROE và ROIC của HSG xác nhận đáy từ quý 3 2023, hiện nay đang trên đà tang trưởng mạnh.

Cộng hưởng với giá thép tang trở lại và nhu cầu trong nước hồi phục, dự kiến ROE và ROIC của HSG còn rất nhiều dư địa tang gấp 7 lần

PB hiện tại đang ở mức 1.3 so với đỉnh là 2,4, chặng đường tăng trưởng vẫn còn 1/2

Theo thống kê dữ liệu của MacroMath Arrow Model (MAM), HSG sẽ tích lũy 100-150 phiên và dự kiến đầu tháng 6 chính là thời điểm bùng nổ.

HPG:

Cũng như HSG, thì ROE và ROIC của HPG tạo đáy từ quý 3 2023

Kỳ vọng rằng PB sẽ vượt qua mốc trung bình 1.8, hiện tại PB của HPG đang là 1.73

Theo phân tích dữ liệu, thì hiện tại HPG sẽ là leader trong bộ ba HPG HSG NKG. So với HSG, thì HPG thông thường chỉ cần tích lũy từ 50-100 phiên trước nhịp tăng bùng nổ.

c. Cổ phiếu ngân hàng

TPB:

Câu chuyện tín dụng của ngân hàng sẽ dẫn dắt nền kinh tế

NIM của TPB bắt đầu tang trưởng trở lại và vẫn sẽ còn tiếp diễn khi tín dụng bắt đầu thấm dần vào nền kinh tế và doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lãi vay thấp.

Dự phòng tín dụng/nợ xấu ổn định trở lại cho thấy TPB đang xử lý các khoảng nợ xấu rất tốt

PB được định giá chỉ ngang bằng mức trung bình kể từ 2011 đến nay

=> Dư địa tăng trưởng cực kỳ lớn cho cổ phiếu

d. Cổ phiếu chứng khoán

VIX:

PB của VIX đã vượt qua mức trung bình, ở mức 1.3, trong khi đỉnh là 2.6

ROI hiện tại đang thấp gấp 4 lần so với đỉnh

Những điều trên chứng tỏ dư địa tang trưởng của cổ phiếu là cực kỳ lớn, mục tiêu tang trưởng vượt đỉnh khi VIX chiếm phần lớn lợi nhuận từ mảng tự doanh.

VNINDEX tang trưởng sẽ giúp cải thiện mảng tự doanh và ROI quay lại mốc đỉnh 46%

Theo thống kê dữ liệu, VIX chỉ cần tích lũy 50-70 phiên trước sóng bùng nổ. Thời điểm hiện tại, VIX đã kết thúc giai đoạn tích lũy và chuyển sang giai đoạn tăng trưởng.

II. VNINDEX HIỆU CHỈNH

Theo thống kê dữ liệu và phương pháp MAM, sau nhịp tăng liên tục từ 1028 đến 1263 hiện tại, VNINDEX dự tính có thể cần 1 nhịp điều chỉnh quanh 1300 sau khi đã cách xa mức giá trung bình 250 phiên khoảng 11-13%.

Tuy nhiên, xác suất hiệu chỉnh rơi vào khoảng 3.5%-4.9%, và phạm vi điều chỉnh sẽ rơi vào -1% đến -4% trong vòng 10-20 phiên tới. Khả năng điều chỉnh càng sâu sẽ càng thấp, vùng có khả năng cao nhất là 1217 với mức xác suất trung bình 6%.

Hành động: không nên mua đuổi các cổ phiếu tăng nóng và không có nhịp tích lũy ở nền, đặc biệt là các cổ đã tăng nóng như ngân hàng và chứng khoán.

Không nên sử dụng margin khi cổ phiếu không có nhịp tích lũy sẵn và đang ở biên trên.

LƯU Ý: BÀI VIẾT NÀY NHẰM CHIA SẺ QUAN ĐIỂM VÀ NHỮNG GÌ DỮ LIỆU THỐNG KÊ THỂ HIỆN, SẼ KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM CHO THIỆT HẠI CỦA BẤT KÌ CÁ NHÂN NÀO.

BÀI VIẾT NÀY KHÔNG KHUYẾN NGHỊ VỊ THẾ VÀ THỜI ĐIỂM MUA BÁN CÁC CỔ PHIẾU, NÊN DỮ LIỆU CHỈ MANG TÍNH CHẤT CHIA SẺ

LIÊN HỆ ĐẦU TƯ: 0852075972