VĨ MÔ THÁNG 1 2024 – GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ

I. Kinh tế Mỹ và Trung Quốc:

1. Mỹ

Fed đang phát đi tín hiệu sẽ giữ nguyên lãi suất và dự kiến số lần giảm lãi ít hơn và thời gian dự kiến giảm sẽ vào khoảng T5-T6 năm nay.

Hiện tại, kinh tế của Mỹ vẫn còn đang rất khỏe và chưa có dấu hiệu rủi ro suy thoái. Sức mua của Mỹ phục hồi khi chỉ số PMI T1 đạt 50.3 , vượt ngưỡng 50, doanh thu bán lẻ tăng 5.59% svck, tốc độ tăng trưởng tiếp tục một chuỗi tăng từ T10.

Ngoài ra, tỉ lệ thất nghiệp không tăng, đi ngang 3.7% suốt 2 tháng qua.

Dowjones vượt đỉnh và bắt đầu chu kỳ tăng mới

=> Fed sẽ giảm lãi suất khi nền kinh tế bắt đầu suy yếu. Lãi suất lúc đó về mức thấp nhất và cung tiền bơm ra thị trường nhằm giúp nền kinh tế hô hấp trở lại. Tuy nhiên, hiện tại kinh tế Mỹ vẫn còn rất mạnh và chưa có dấu hiệu suy yếu.

=> Một số ý kiến cho rằng việc Fed tăng lãi suất hiện tại là sai, vì lạm phát không bắt nguồn từ sức mua tiêu dùng tăng, mà là do chi phí đẩy. Đây là hiện tượng khi chi phí đầu vào tăng do yếu tố giá nguyên vật liệu, đặc biệt 2022 là giá dầu và chuỗi cung ứng đứt quãng.

=> Nền kinh tế Mỹ phục hồi là tín hiệu tốt cho các quốc gia xuất siêu như Việt Nam

2. Trung Quốc

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục dò đáy và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tài sản tài chính liên tục giảm giá. Chỉ số ShangHai đã giảm liên tục 18% từ T5 đến nay và ở trong 1 downtrend dài hạn.


PMI giảm về còn 49.2, GDP mặc dù tăng 5.2% nhưng vẫn nằm ở vùng rất thấp, thậm chí thấp hơn cả 10 năm trước. QoQ vẫn liên tục giảm và đi ngang.

=> Nền kinh tế Trung Quốc bước vào suy thoái dài hạn và không thể phục hồi nhanh chóng. Điều này ảnh hưởng không khả quan đến việc xuất khẩu của Việt Nam.

II. VĨ MÔ VIỆT NAM:

Hiện tại, ngành công nghiệp trong nước đang trên đà phục hồi khi IIP (YoY) tăng từ 5.8% lên 18.3%, gấp 3 lần so với tháng 12 2023

Tuy nhiên, tiêu dùng trong nước vẫn còn khá dè dặt khi tăng trưởng tổng mức BLHH và dịch vụ tăng trưởng vẫn ở mức đi ngang thời gian qua

Hiện tại với việc Fed không còn tăng lãi suất nữa mà xu hướng chính trong tương lai là hạ lãi, thì tỉ giá sẽ không còn là mối lo ngại. Dự kiến tỉ giá sẽ ổn định trong mức 23800-24800.
Nhu cầu mua đô la vào cuối năm trong những dịp Tết thường xuyên diễn ra, nên giá đô có tăng nhẹ cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế nói chung.

Tỉ giá USDVND

Hiện tại, trong ngắn hạn, USDVND đang giảm trở lại do xu thế chính của DXY

III. Tăng trưởng tín dụng và nợ xấu ngân hàng:

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 15%, tính trên cơ sở dư nợ hiện nay khoảng 13.56 triệu tỷ. Tương ứng sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế.
Với thực trạng hiện tại, hệ thống ngân hàng phải đối mặt với nợ xấu dù tỉ lệ nợ xấu đã giảm từ quý 4 2023.
Cùng với 1 sự thay đổi lớn là NHNN thay đổi định hướng không còn quy định room tín dụng từng thời kỳ mà sẽ giao hết ngay từ đầu năm. Quyết định này cũng sẽ đẩy quyền quyết định về phía ngân hàng nhiều hơn trước, tự chủ hơn.

=> Các ngân hàng sẽ linh hoạt hơn trong việc cơ cấu nợ và tăng trưởng tín dụng của riêng mình. Đây là tín hiệu tốt để nhà đầu tư phân loại ngân hàng yếu kém và hoạt động tốt.


Tiếp tục hạ tỷ lệ dữ trữ bắt buộc, đặc biệt các nhóm tiền gửi các tổ chức tài chính không còn Dự trữ bắt buộc, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên còn khoảng 1% dự trữ bắt buộc.

=> Việc giảm dự trữ sẽ dần hình thành mức dự trữ “tự nhiên”, đồng thời một phần thúc đẩy số nhân tiền tăng lên

=> Với những dữ liệu trên kèm với lãi suất ở mức đáy, cộng hưởng với sự phục hồi của nền kinh tế, ta hoàn toàn kỳ vọng vào việc dòng vốn sẽ được thúc đẩ và việc tăng trưởng tín dụng 15% là khả thi.

IV. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG SẮP TỚI

Hiện tại, nền kinh tế đã đi qua cơn bĩ cực, các vấn đề nợ xấu của ngân hàng được giải quyết linh hoạt, và nền kinh tế đang chuẩn bị bước vào pha phục hồi/tăng trưởng. Chi tiết phân tích nền kinh tế tại đây

Hiện tại, VNINDEX đã chính thức bước qua giai đoạn điều chỉnh và đang hình thành đầu sóng 3 (con sóng tăng trưởng rất mạnh). Mục tiêu theo Arrow Capital Vietnam hướng tới sẽ là vùng 1350.

Các chỉ báo thị trường tài chính khác, có thể nhắc đến là Bitcoin, đã bắt đầu ra tín hiệu tăng mạnh. Điều này thể hiện 1 tâm lý lạc quan ở thị trường đầu tư và khẩu vị rủi ro tăng dần.

Biểu đồ VNINDEX

VỊ THẾ ĐẦU TƯ CỦA ARROW CAPITAL VIETNAM

Hiện tại, danh mục của ACV vẫn đang nắm giữ các cổ phiếu bất động sản, thép, và đầu tư công, với lợi nhuận tổng thể 15%.

Theo dự báo từ công cụ MacroMath Arrow Model, thì Vnindex đang trong giai đoạn uptrend, các cổ phiếu tốt đang trong giai đoạn tái tích lũy nền trên. Tuy nhiên, tình hình Tết sắp đến nên thanh khoản thị trường sẽ không tăng và khó có đột biến xảy ra. Đây là dấu hiệu tốt cho nhà đầu tư nắm giữ vì luôn có cơ hội gia tăng danh mục.

Liên hệ đầu tư: 0852075972