PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

PHÂN TÍCH NỀN KINH TẾ VÀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

I. NỀN KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM:

Kinh tế Mỹ:

Hiện tại, Mỹ đã dừng đà tăng lãi suất ở mức 5.5%, cao nhất lịch sử trong hơn 1 thập kỉ vừa qua.

Nền kinh tế của Mỹ vẫn còn quá mạnh và chưa có dấu hiệu suy thoái diễn ra. Lạm phát Mỹ về mức 3.2%, thấp hơn cả mức dự báo là 3.3%; so với mục tiêu 2% vào 2024, ta có thể chờ đợi tác dụng của lãi suất thẩm thấu vào cả nền kinh tế.

Fed Fund Rate, nguồn Investing

Về vấn đề lãi suất, ta có thể an tâm rằng sẽ không còn đợt tăng nào trong tương lai, khiến đồng USD mạnh trở lại và ảnh hưởng xấu lên tỉ giá.

Nền kinh tế Việt Nam:

a. Lãi suất và lạm phát

Hiện tại, lãi suất Việt Nam đang duy trì ở mức thấp sau đợt giảm lãi suất đồng loạt. Đây là tín hiệu tốt cho động lực phục hồi kinh tế sau khi theo đuổi chính sách nới lỏng có kiểm soát.

Lãi suất huy động của Việt Nam, nguồn tradingeconomics

Tuy rằng lạm phát của Việt Nam đã tăng trở lại từ tháng 6 2023, 3.77% vẫn là một mức độ cho phép khi mục tiêu ổn định lạm phát của Việt Nam là dưới 4%. Việc cân bằng lạm phát đạt mục tiêu rất quan trọng, không được cao hơn mục tiêu và cũng không được thấp hơn mục tiêu, bởi vì lạm phát 1 phần thể hiện nền kinh tế đang đi lên.

Lạm phát Việt Nam, nguồn Arrow Capital Vietnam

Vậy sau những nỗ lực kiềm chế lạm phát năm 2022 và đầu 2023, thì đây không còn là vấn đề chính của nền kinh tế nữa khi NHNN đã hạ và ổn định lãi suất ở mức thấp nhất, 4.5%.
Đây sẽ là tiền đề để cả nền kinh tế bước qua giai đoạn suy thoái, đầu giai đoạn phục hồi.

b. Ngành công nghiệp

Chỉ số công nghiệp IIP của Việt Nam đang duy trì mức tương đương 5% và đang tiếp tục đà tăng trưởng kể từ quý 1 2023.

IIP, nguồn Arrow Capital Vietnam

Đây là dấu hiệu tốt cho sự phục hồi của nền công nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. IIP tạo đáy dài hạn đồng nghĩa với ngành công nghiệp cũng đã tạo đáy và phục hồi.

Trong tương lai, dự tính khoảng quý 2 2024 khi nền kinh tế hoàn toàn khôi phục, với sự trở lại của ngành bất động sản và đầu tư công đẩy mạnh, thì ngành công nghiệp sẽ phát triển mạnh.

c. Tín dụng

Hiện tại, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1/2 mục tiêu 14-15% đề ra của NHNN.

Tăng trưởng tín dụng, nguồn Arrow Capital Vietnam

Hiện tại, các doanh nghiệp vẫn cần giải quyết các vấn đề trái phiếu, các khoảng nợ xấu và tình hình vĩ mô phức tạp nói chung, nên tăng trưởng tín dụng chưa thể đạt mục tiêu đề ra.

d. FDI

Vốn FDI tăng trưởng mạnh so với 2022, đặc biệt là lượt đăng kí cấp mới có sự cải thiện rõ rệt so với đầu năm 2023.

Với việc ổn định tỉ giá, hứa hẹn rằng nguồn vốn FDI sẽ còn tăng mạnh mẽ hơn vào 2024, khi nền kinh tế hoàn toàn phục hồi.

FDI, nguồn Arrow Capital Vietnam

Trong bối cảnh FDI tăng trưởng, nhóm ngành tiềm năng nhất chính là bất động sản khu công nghiệp khi nhóm này chiếm tỉ trọng lớn trong FDI.

e. Bất động sản

Hiện tại, lượng giao dịch bất động sản của cả nước đã có dấu hiệu tạo đáy sau chuỗi dài ảm đảm, tăng từ 106 nghìn tỉ trong quý 1 2023 lên 121 nghìn tỉ trong quý 3 2023.

Giao dịch căn hộ và nhà ở chủ yếu ổn định so với đầu năm. Nhóm biến động mạnh nhất là đất nền khi tăng lên gần 100 nghìn tỉ.

Giao dịch bất động sản, nguồn Arrow Capital Vietnam

Trong chu kì kinh tế, nhóm BĐS sẽ chạy sau TTCK. Hiện tại, khi TTCK xác nhận đáy và bắt đầu tăng lại là lúc giá BĐS tạo đáy và duy trì mức thấp. Đây chính là động lực để nhu cầu BĐS quay trở lại vào 2024.

II. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

a. Tương quan với lợi suất trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ 1 năm, 2 năm và 10 năm đã bắt đầu giảm mạnh vào quý 2 2023.

Trong tương quan giữa lợi suất trái phiếu và thị trường chứng khoán, khi Bond Yield giảm mạnh và tạo đáy chính là thời điểm TTCK tạo đáy và tăng trưởng.

Nguồn Arrow Capital Vietnam

Khi lợi suất trái phiếu giảm, dòng tiền đầu tư sẽ chuyển sang các kênh sinh lời khác, trong đó có TTCK.

Điều này cũng đồng thời thể hiện rủi ro ngắn hạn tại nền kinh tế đã giảm đi rất nhiều. Khi lợi suất trái phiếu tạo đáy chính là lúc nền kinh tế vào pha phục hồi và tăng trưởng.

b. Tương quan với giá hàng hóa

Giá cốt thép đang trong giai đoạn tạo đáy. Khi giá hàng hóa tăng mạnh sẽ là tiền đề cho các doanh nghiệp thép tăng trưởng lợi nhuận. Trong trường hợp tạo đáy, các doanh nghiệp thép có thể an tâm biên lợi nhuận được ổn định và không bị thiệt hại nặng.

Nguồn Arrow Capital Vietnam

Giáp cốt thép tạo đáy và tăng, giá cổ phiếu tăng mạnh. Giá cốt thép giảm, giá cổ phiếu lao dốc.

c. Chu kì kinh tế

Hiện tại, Việt Nam với chính sách nới lỏng có kiểm soát, hạ lãi suất và các gói hỗ trợ, nền kinh tế nước ta đang ở cuối chu kì suy thoái và dần bước vào giai đoạn hồi phục. Đây có thể là lần đầu nền kinh tế Việt Nam đi trước các nước trên thế giới.

Chu kỳ kinh tế Việt Nam, nguồn Arrow Capital Vietnam

Chu kỳ kinh tế thế giới và Việt Nam, nguồn Arrow Capital Vietnam

III. DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TRUNG HẠN

Theo công cụ phân tích được phát triển bởi Arrow Capital Vietnam và Mr. Crixon – công cụ phát triển dựa trên Inductive Reasoning, Big Data, và các mô hình toán học đã dự đoán được nhịp giảm ngày 17/11/2023.

Theo đánh giá của ACV, đây là nhịp điều chỉnh cần thiết cho thị trường để xác nhận đáy trung hạn trước khi bước vào giai đoạn tăng trưởng.

Vùng mục tiêu cho nhịp tăng trung hạn sẽ là 1200.

Hình ảnh minh họa công cụ phân tích đầu tư của MacroMath Arrow Model của Arrow Capital Vietnam

ĐỂ TRẢI NGHIỆM CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ CỐ VẤN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG CỤ ĐI ĐẦU KHI ÁP DỤNG BIG DATA VÀO LĨNH VỰC ĐẦU TƯ, QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ THỂ CHỌN DỊCH VỤ 3 VÀ LIÊN HỆ SĐT 0852075972 HOẶC EMAIL: ARROWCAPITALVIETNAM@GMAIL.COM