BÁO CÁO PHÂN TÍCH CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt – PDR

Tổng quan thị trường bất động sản nửa cuối năm 2023:

+ Các vấn đề lãi suất và room tín dụng dần dễ thở hơn tạo cơ hội cho ngành bất động sản phục hồi tích cực và bắt đầu bước vào chu kỳ mới. Mặt bằng lãi suất giảm từ 1.5-2% theo chỉ đạo của Chính Phủ.

+ Các nghị định của chính phủ giúp tháo gỡ các vấn đề bất động sản giúp ngành này phát triển, tháo gỡ các vấn đề về trái phiếu, thực hiện Luật Đất Đai sau khi được bổ sung theo hướng tích cực và tạo điều kiện tích cực cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

+ Lượng giải ngân đầu tư công khởi sắc, bắt đầu đi vào hiệu quả. Kì vọng lượt giải ngân cuối năm 2023 sẽ tăng 20%

+ FDI tăng trưởng

Vốn giải ngân đầu tư công tăng trưởng

Vốn FDI tăng trưởng

I. PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

a. TÌNH HÌNH KINH DOANH

Tài sản:

Tổng lượng tiền mặt của công ty duy trì ở mức ổn định, chênh lệch không đáng kể của quý 2/2023 so với quý 1/2023. Lượng  thanh khoản của công ty trong giai đoạn này được đánh giá an toàn khi mặt bằng lãi suất đã giảm, không còn quá nhiều rủi ro về lãi vay, đặc biệt là các khoảng nợ trái phiếu khổng lồ gần như đã được thanh toán.

Hàng tồn kho

Lượng hàng không có sự biến động mạnh trong nửa đầu năm 2023 và đang có dấu hiệu tăng rất nhẹ trong quý 2/2023.

Tuy nhiên với các quy định được ban hành và sự tăng cung cùng với lượng “cầu” trong thị trường đang tăng trở lại trong nửa cuối năm thì đưa các mặt hàng của công ty được dự phóng sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 12/2023 và tới đầu năm 2024.

Tổng nợ phải trả giảm

Nợ phải trả ngắn hạn giảm nhưng phần nợ dài hạn tăng nhẹ. Cho thấy công ty ưu tiên trả các phần nợ ngắn hạn để tối ưu nguồn tiền trong tương lai nhằm có thời gian phát triển các dự án và thu lợi nhuận của các bất động sản nhà ở, chung cư.

b. Doanh thu và lợi nhuận công ty:

Khoảng doanh thu giảm mạnh, chưa đạt tiêu chí mà công ty đặt ra là 2.800 tỷ đồng, trong khi doanh thu chỉ đạt được 2.449 tỷ đồng.

Chi phí của công ty từ quý 2 giảm mạnh so với cùng kì

Điều này là tình hình chung của các doanh nghiệp bất động sản sau 2022 khi thị trường bị đóng băng. Tuy nhiên, với các chính sách vĩ mô hỗ trợ, hứa hẹn thị trường bất động sản sẽ quay trở lại vào 2024.

Một số dự án của công ty

Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng

Cadia Quy Nhơn

Khu du lịch Bến Thành

II. NHẬN ĐỊNH VÀ ĐÁNH GIÁ:

Các chỉ số tài chính:

Hiện EPS của công ty đang ở mức thấp nhất khi lợi nhuận giảm mạnh nhất kể từ 2018

PE của công ty đang được định giá cao. Khi phân tách PE, ta sẽ thấy công ty đang trong giai đoạn lợi nhuận thấp nhất và giá cổ phiếu ở mức rẻ.

ROA và ROE của PDR có dấu hiệu tạo đáy.

Tổng kết:

Hiện cổ phiếu PDR được đánh giá rất hấp dẫn khi giá cổ phiếu ở mức rẻ, PE định giá tốt và EPS thấp trong thời kì ngành bất động sản nói chung gặp khó khăn.

Tại thời điểm EPS cao nhất cũng chính là lúc PDR tạo đỉnh ở vùng giá 69,000/cổ phiếu.

Theo đánh giá, cổ phiếu PDR rất hấp dẫn để các nhà đầu tư quan tâm tới.

LÀM SAO ĐỂ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU PDR?

Để đầu tư cổ phiếu PDR, các nhà đầu tư cần công cụ hỗ trợ đầu tư và quản lý vốn tốt, theo đó là sự phân tích đánh giá của các chuyên gia qua từng giai đoạn thị trường.

Để được tiếp cận với cơ hội đầu tư trên, nhà đầu tư có thể liên hệ qua email: arrowcapitalvietnam@com hoặc số điện thoại 0852075972