TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM CUỐI NĂM 2023 VÀ ĐẦU NĂM 2024

I. Các yếu tố ảnh hưởng thị trường và nền kinh tế:

1. Giá dầu:

Giá dầu WTI

Sau đà tăng mạnh kể từ tháng 7, đạt đỉnh ở mốc xấp xỉ 95 đô/thùng, giá đầu thô đã giảm về mức tương đương 83 đô/thùng. Nhịp giảm mạnh này giảm áp lực nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp, từ đó góp phần giảm lạm phát và tạo tâm lý tích cực lên thị trường tài chính nói chung.

2. Lợi suất trái phiếu chính phủ:

Lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam 1 năm

Lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam 5 năm

Lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam 1 năm đã giảm đáng kể; lợi suất trái phiếu 5 năm của Việt Nam cũng giảm mạnh, cụ thể giảm tương đương 50% từ cuối năm 2022.

Lợi suất trái phiếu càng thấp là tín hiệu cho thấy thị trường tài chính đang giảm bớt rủi ro. Ngoài ra, lợi suất thấp cho thấy kênh trái phiếu không còn hấp dẫn, từ đó dòng tiền sẽ chuyển sang các kênh đầu tư khác.

3. Giá vàng và đồng USD:

Giá vàng ngày 6/10/2023

Giá vàng giảm mạnh xấp xỉ 11% từ đỉnh do việc Fed tăng lãi suất và sức mạnh của đồng USD tăng trở lại. Hiện tại, giá vàng đã trở về mốc hợp lí, phù hợp để đầu tư.

Dự kiến giá vàng sẽ được giao dịch chủ yếu trong vùng 1800-1900.

Sức mạnh đồng USD (DXY)

Hiện DXY đã hạ nhiệt sau đà tăng đột biến từ 99.7 lên 107 do các điều kiện cung cầu tự nhiên. Một phần được giải thích do giá vàng trở về vùng đầu tư hấp dẫn, và giá đô la đã quá cao.

Việc DXY suy yếu tạo điều kiện giảm áp lực tỉ giá, đặc biệt là với VND.

Việc ổn định tỉ giá sẽ góp phần giảm áp lực trả nợ bằng USD của các doanh nghiệp vay bằng đô. Ngoài ra, ổn định tỉ giá còn góp phần thu hút vốn FDI.

4. Các thị trường lớn:

Dow Jones

S&P 500

Tại Mỹ, DJI và SPX đã tạo tín hiệu tích cực, xuất hiện lực mua mạnh từ ngày 6/10/2023 sau chuỗi giảm ảm đạm. Hiện tại, Mỹ vẫn đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, nên thị trường tài chính ở Mỹ vẫn còn nhiều thách thức.

Việc DJI và SPX tăng trở lại sau chuỗi giảm mạnh không phải là tín hiệu mua bán ở thị trường chứng khoán Việt Nam, mà đây là 1 trong những tín hiệu cho thấy thị trường tài chính nói chung đang có những chuyển biến tích cực hơn trở lại.

Chỉ số chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc

Nikkie 225 Nhật Bản

Trung Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia lớn ở châu Á theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ, điểm khác biệt ở đây là thời gian thực hiện chính sách.

Nhật Bản đã theo đuổi chính sách này từ cuối 2022, từ đó Nikkie 225 đã tăng trưởng hơn 20%, đạt đỉnh vào tháng 9 2023. Hiện Nikkie 225 đang giảm mạnh do Nhật đang phải đối diện với lạm phát và việc mất tỉ giá.

Trung Quốc đã đóng cửa nền kinh tế kể từ Covid và chỉ mới mở cửa cách đây không lâu. Chính sách nới lỏng của Trung Quốc chỉ mới đưa vào thực hiện, và chỉ số Shanghai đang tạo đáy. Dự kiến thời gian tới, thị trường chứng khoán nước này sẽ bùng nổ.

Điểm chung các nước sử dụng chính sách nới lỏng là thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng rất tốt trong thời gian thực hiện chính sách. Tuy nhiên, tại cuối giai đoạn tăng trưởng, các nước này phải đối mặt với vấn đề lạm phát.

Hiện Việt Nam chỉ mới áp dụng chính sách nới lỏng nên thị trường còn nhiều dư địa tăng. Vấn đề lạm phát sẽ chưa quay trở lại cho tới giữa 2024.

II. TỔNG KẾT:

Việc giá dầu giảm sẽ giảm áp lực CPI Việt Nam trong tháng tới; DXY giảm giúp áp lực tỉ giá giảm mạnh; chính sách nới lỏng tiền tệ của Việt Nam vừa mới đưa vào thực hiện không lâu; trái phiếu chính phủ Việt Nam giảm 50%.

Những yếu tố trên tạo tiền đề cho kinh tế khôi phục, từ đó tạo kì vọng tăng trưởng cho thị trường chứng khoán.

Chỉ số VNINDEX

VNINDEX đã điều chỉnh 12% từ đỉnh, tạo nhiều điểm mua hấp dẫn ở nhiều cổ phiếu. Thị trường trong ngắn hạn sẽ biến động mạnh do sự ảnh hưởng của tình hình chung từ thế giới, nên không thích hợp cho việc đầu cơ ngắn hạn. Tuy nhiên, vùng giá rẻ kèm với giá trị doanh nghiệp tốt sẽ là yếu tố hấp dẫn để đầu tư trong giai đoạn này.

Nhóm ngành kì vọng nhiều nhất trong thời gian này: Bất động sản, thép, đầu tư công.

Một số thông tin đáng chú ý khác:

Giá thép cán nóng

Thép HRC đã tạo đáy tại 700 và đang tăng trở lại, đây là tín hiệu tốt cho ngành thép Việt Nam cải thiện lợi nhuận sau tình hình kinh doanh ảm đạm từ 2022.

Lời khuyên đầu tư từ các chuyên gia tài chính: “Hiện tại cổ phiếu đang ở giá hấp dẫn, lợi nhuận doanh nghiệp đang ở vùng đáy, cổ phiếu công ty nào có giá trị nội tại tốt sẽ là dẫn dắt thị trường. Cơ hội đầu tư đang ở trước mắt, không nên bỏ lỡ. Vì 1 năm chỉ có vài lần để mua đầu tư, ai bỏ lỡ thì không nên tham gia thị trường bởi lẽ giá càng cao càng rủi ro. Đừng bỏ lỡ cơ hội.” – Crixon, CEO của Arrow Capital Vietnam.

Liên hệ email: arrowcapitalvietam@gmail.com hoặc sđt 0852075972 để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư.