BÁO CÁO PHÂN TÍCH CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG)

 Tổng quan thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2023 và giai đoạn những tháng cuối năm 2023:

– Những vướng mắc trong vấn đề pháp lý về quy định nhà ở, quy định về quyền sở hữu đất đai, luật về đấu thầu, những điều luật trên chưa có điểm thắt chặt rõ ràng hay là chưa đồng bộ với nhau để mà các doanh nghiệp bất động sản hoạt động hiệu quả.

– Vào cuối năm thì các doanh nghiệp có khả năng rơi vào khả năng mất thanh khoản, vì trong 2 tháng vừa qua thì các doanh nghiệp bất động sản đã huy động được 26.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành trái phiếu, khi mà có ngân hàng có vốn vay trái phiếu có tỉ trọng lớn hơn cả tỉ trọng của tín dụng ngân hàng hiện nay.

– Chỉ số tin đăng bài bán về lượng nhà ở hay các dự án đã có chuyển biến tăng trở lại sau gần nửa năm yên ắng trên thị trường bất động sản, được ghi nhận tăng 49% so với quý 1/2023 và đã trở về mức ngang bằng với quý 4/2022.

– Thị trường tín dụng vẫn ảm đạm, không có dấu hiệu tăng như kỳ vọng vì do tình hình hoạt động của các ngân hàng trong quý 2/2023 chưa có nhiều sự cải thiện hơn so với quý vừa rồi trong năm làm ảnh hưởng đến việc mong muốn nới room tín dụng của các doanh nghiệp bất động sản.

– 7 tháng vừa qua trong năm 2023, vốn đầu tư FDI tăng 38,6%, vốn đăng ký mới tăng 4,5%, số dự án tăng 75,5%. Trong đó, Singapore và Hàn Quốc là hai nhà đầu tư FDI lớn nhất rót vốn vào Việt Nam trong 7 tháng qua. Vốn bổ sung của nhiều đơn vị được tiếp tục rót vào Việt Nam cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài lớn dành cho nước ta tiếp tục gia tăng.

PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH CTCP TẬP ĐOÀN ĐẤT XANH:

1. Phân tích báo cáo tài chính DXG

1.1/ Tài sản

Tiền và các khoản tương đương tiền

– GEG hoạt động không mấy được hiệu quả khi lượng tiền mặt trong công ty đã giảm hơn 50% từ 2,485 tỷ đồng xuống còn 455 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái và giảm từ 615 tỷ đồng còn 455 tỷ đồng trong quý 1 qua quý 2, đây là một tín hiệu cho thấy tình hình hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn, công ty có thể sẽ gặp khó khăn trong việc giải ngân đầu tư cho các hạng mục đầu tư và mức độ thanh khoản của công ty sẽ cũng bị giảm theo.

– Mức thanh khoản của công ty là một trong những yếu tố mà công ty cần lưu ý để có thể mà tạo lòng tin cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, còn cần thiết trong vấn đề thế chấp để mà vay nợ phát triển dự án. Lượng tài sản cố định của công ty luôn duy trì ở mức chấp nhận được, không bị thâm hụt đi đáng kể qua các năm.

Các khoảng nợ dài hạn có dấu hiệu giảm nhẹ

– Nợ dài hạn của công ty giảm 18% so với quý 1/2023, từ 4,011 tỷ đồng còn 3,254 tỷ đồng. Cho thấy công ty đã có thể thanh toán được các khoảng thế chấp dài hạn như đất đai, trái phiếu dài hạn cho các bên cho vay, điều này giúp cho công ty có thể tập trung phát triển các dự án trong vòng nửa cuối năm 2023 và nửa đầu năm 2024.

Các khoảng nợ ngắn hạn đã tăng nhẹ

– Lượng tiền mặt trong công ty đang có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại. Điều này giúp cho việc thanh khoản của công ty sẽ được củng cố và tạo lại kỳ vọng cho thị trường.

Lượng hàng tồn kho chiếm gần 50% giá trị tài sản

– So với quý 1/2023 thì lượng hàng tồn kho đã có sự giảm nhẹ khoảng trên 2%. Lợi nhuận cua DXG có thể sẽ được ảnh hưởng tích cực từ việc các hàng tồn kho được đưa vào quỹ đất hay lượng nhà ở xây sẵn của DXG được dần đưa vào hoạt động xây dựng.

1.2/ Tình hình kinh doanh

– Tính đến quý 2/2023 thì DXG có một mức lợi nhuận tăng mạnh 100% so với đầu năm, việc công ty đang cố gắng hồi phục từ việc đưa các hàng tồn kho ra thị trường đã có hiệu quả. DXG đã đưa ra những chiến lược thích nghi với thị trường hợp lý qua việc chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng đã tăng lên, còn các phần chi phí khác thì giảm gần 50%.

Các khoản chi phí ảnh hưởng đến doanh thu lợi nhuận của ông ty đều nằm ở mức thấp trong quý 2/2023, dẫn đến lợi nhuận sau thuế của công ty tăng trở lại sau đầu năm báo lỗ

Doanh thu và lợi nhuận có phần khởi sắc sau đầu năm u ám

1.3/  Dự án

– Các dự án tiềm năng và quy mô lớn sắp được nhận giấy phép xây dựng tiêu biểu là dự án Gem Riverside được công bố nagfy 5/9/2023, toạ lạc tại trung tâm TP. Thủ Đức với quy mô 12 block cao 31 tầng, với 3.175 căn hộ cùng vốn đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng. Dự phóng sẽ đạt được doanh số bán hàng trong năm 2024 là 6.000 tỷ đồng. Nhờ công bố dự án trên mà cổ phiếu của công ty sau ngày công bố đã tăng “ nóng ” trong những ngày gần đây.

2. Dự phóng của quỹ đầu tư Arrow Capital Việt Nam

2.1/ Yếu tố thị trường

– Hiện tại, thị trường đang trên đà hồi phục ở các ngành như bất động sản, ngân hàng,… Khi thị trường chứng khoản tín dụng tạo đấy và phục hồi nhưng vẫn chưa đạt được kỳ vọng được đề.

– Lãi suất cho vay đang đi vào xu hướng giảm

– Các chính sách đang được Chính phủ tháo gỡ để hỗ trợ phục hồi sau giai đoạn ngăn chặn lạm phát.

– Thanh khoản và nhu cầu thị trường chung bắt đầu đi lên trên đà phục hồi.

2.2/ Yếu tố doanh nghiệp

– Với tình hình kinh doanh có phần phục hồi tích cực của Tập Đoàn Đất Xanh với việc dự án mới được công bố thì việc kích thích nhu cầu của người dân sẽ thay đổi hiệu quả để đạt được lợi nhuận đề ra là 397 tỷ đồng so với năm 2022.

– Với tình hình lãi suất cho vay của các ngân hàng đang trên đà giảm thì việc kích thích đi vay để gia tăng doanh số sẽ có kết quả khả quan.

– Việc duy trì mức thanh khoản ổn định qua từng năm của Đất Xanh Group thì sẽ giúp cho việc thu hút nguồn vốn đầu tư FDI đi vào hay các hoạt động vay nợ trở nên dễ dàng hơn.

Tổng kết: Với các đại lượng vĩ mô và vi trên, ta có thể kỳ vọng tình hình kinh doanh của Đất Xanh Group sẽ có sự bứt phá trong giai đoạn nửa cuối năm 2023, cụ thể là quý 2/2023.