BÁO CÁO PHÂN TÍCH CÔNG TY ĐIỆN GIA LAI – GEG

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN LỰC Ở VIỆT NAM 9 THÁNG ĐẦU NĂM

+ GDP danh nghĩa các ngành có dấu hiệu tăng trở lại sau nửa đầu năm, đây là một tín hiệu đáng mừng cho việc hồi phục của các ngành khi nó góp phần vào việc tăng nhu cầu của người dân, thúc đẩy doanh nghiệp điện phát triển thêm cơ sở hạ tầng, đầu tư thêm để phát triển nghiên cứu các công nghệ hay năng lượng mới thúc đẩy tăng quy mô sử dụng điện. 

+ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã ký hiệp định cho vay cho Công ty GreenYellow Smart Solutions Việt Nam để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái nhà với mong muốn phát triển năng lượng sạch với mức giá hợp lý cho các doanh nghiệp Việt Nam. 

+ Tăng trưởng tiêu thụ điện được dự đoán trong năm 2023 sẽ tăng trong khoảng từ 4,5% đến 5% nếu tình hình tăng trưởng GDP trong nước tăng 4,7%. 

+ Trong nửa cuối năm 2023, dự đoán tỉ lệ huy động cho nhóm nhiệt điện sẽ tăng lên do thủy điện không còn thuận lợi do điều kiện thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến sản xuất. Ngoài thị trường giá nhiên liệu đầu vào được cho sẽ neo ở mức giá cao, đặc biệt là nguyên liệu than.

Phân tích công ty Điện Gia Lai GEG:

1. Lợi nhuận và lỗ từ các hoạt động kinh doanh của công ty: 

– Doanh thu của công ty từ các hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ bị giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và khoảng hơn 12% so với quý 1/2023.

Doanh thu sụt giảm của GEG

– Lợi nhuận gộp của công ty có tính tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 14%, nhưng lại bị thụt giảm so với quý 1/2023 vào khoảng 16%. Điều này được lí giải là do tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sử dụng điện gặp khó khăn trong việc bán hàng dẫn đến lượng tồn hàng cao nên nhu cầu sản xuất thêm hàng hóa không phải là ưu tiên của họ, làm ảnh hưởng đến lượng điện được tiêu thụ thấp hơn so với đầu năm, khi mà đầu năm có sự kỳ vọng về sự tăng trưởn trong năm nay nên lượng điện dùng đề sản xuất cao. 

Công ty ghi nhận mức lỗ hơn 2,6 tỉ trong quý 2 dù cho lợi nhuận gộp cao hơn so với cùng kỳ

– Ngoài ra, nửa đầu năm 2023, giá điện tăng cao do bị ảnh hưởng về giá nguyên liệu hay các tin tức chiến tranh trên thế giới khiến cho nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình kể cả doanh nghiệp phải tiết kiệm lượng tiêu thụ điện của họ. Điều đó cũng là một mặt khác ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty nửa đầu năm nay. 

Doanh thu và lợi nhuận ròng suy giảm do nhu cầu sử dụng điện và chi phí gia tăng

2. Nợ phải trả của công ty: 

– Nợ phải trả ngắn hạn của công ty vẫn duy trì được ở mức bình ổn sau bao năm hoạt động, không có sự biến động mạnh trong nợ ngắn hạn. Điều này cho thấy công ty ưu tiên trả những phần nợ ngắn hạn trước để giảm áp lực về tiền mặt, các khoản nợ từ ngân hàng và các tổ chức tài chính cho vay. 

Nợ ngắn hạn của công ty sụt giảm, và ưu tiên các khoản vay dài hạn

– Nợ dài hạn của công ty tăng mạnh so với cùng kỳ quý 2/2023, cụ thể là tăng khoảng 27%. Công ty có những khoảng nợ dài hạn ở nhiều ngân hàng khác nhau với các mức vay khác nhau như là Ngân hàng VCB ( khoảng hơn 373 tỷ đồng ) để đầu tư vào dự án nhà máy điện mặt trời TTC- Đức Huệ 1, Ngân hàng BIDV ( khoảng hơn 56 tỷ đồng ) để đầu tư vào các dự án nhà máy điện mặt trời áp mái kết hợp nông nghiệp dưới 1MWp, Ngân hàng Agribank ( khoảng hơn 318 tỷ đồng ) để đầu tư vào dự án nhà máy điện mặt trời Phong Điền, …. Các khoản vay của công ty nhằm đầu tư chủ yếu vào các dự án năng lượng sạch, trọng tâm phát triển của ngành điện lực toàn thế giới. 

3. Dự án:

– Công ty đã có hướng đi hợp lý khi các khoản vay mượn đều chủ yếu là để xử lý việc điều hành công ty và kỳ vọng góp phần làm tăng lợi nhuận cho công ty. Nhận định của chúng tôi là với mức nợ vay nhiều với việc nhằm để phát triển dự án thì công ty đã có hướng đi đúng với xu hướng và chính sách phát triển hợp lý, chúng tôi kỳ vọng các dự án trên sẽ thành công góp phần nâng cao vị thế của công ty trong ngành ít mang tính cạnh tranh. 

Hình ảnh 1 số dự án:

Dự án nhà máy điện mặt trời Phong Điền và dự án nhà máy điện mặt trời TTC- Đức Huệ 1

4. Hiệu suất hoạt động của công ty: 

– Với tổng công suất đạt 556MW, bao gồm 81MW thủy điện, 245MW điện mặt trời và 230MW điện gió. Trong đó, điện gió Tân Phú Đông 1 (100MW) đã chính thức vận hành từ tháng 6/2023 với giá tạm là 908 đồng/kWh (50% giá trần khung giá chuyển tiếp). Trong đó, năng lượng gió được công ty chọn làm năng lượng chủ đạo để phát triển trong tăng trưởng dài hạn cho công ty, năng lượng gió được dự đoán sẽ đóng góp gần 50% tổng doanh thu của GEG.

– Tuy nhiên, theo báo cáo thì hoạt động của tua-bin gió có hệ số xuống cấp là 1.5% hằng năm, khiến công ty phải đổ một lượng tiền để đảm bảo duy trì hiệu suất của tua-bin cho đến năm 2027. 

Hình ảnh 1 trang trại điện gió của GEG

Hiệu suất hoạt động của các nhà máy tại nhiều tỉnh thành khác nhau của CTCP Điện Gia Lai

– Với 12 nhà máy thủy điện của GEG có quy mô vừa với công suất mỗi nhà máy dưới 30 MW. Như vậy, giá bán của các nhà máy này được áp dụng biểu giá chi phí tránh được xác định trước và cố định trong suốt cả năm. Nhờ nằm ở miền Trung và miền Nam nên 12 nhà máy này có giá bán cao hơn so với các nhà máy cùng ngành ở miền Bắc. 

5. Rủi ro 

– Trong năm 2023 vừa qua, việc bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng không thể phát triển hay các khu công nghiệp không có đơn hàng và Sự bùng nổ các dự án năng lượng tái tạo công suất lớn, chủ yếu ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, đã làm quá tải các đường dây truyền tải liên vùng để hoạt động dẫn đến việc thừa “ cung ” mà “ cầu ” thì lại ít. Việc này đã dẫn đến việc cắt giảm nhân sự diện rộng ở các dự án hay các nhà máy đang hoạt động của công ty. Nhưng theo chúng tôi thì với các xu hướng sử dụng năng lượng sạch trên thế giới hay riêng Việt Nam hiện nay thì việc phát triển sẽ là rất nhanh, nếu việc cắt giảm nhân sự nhiều như vậy thì sau này có thể sẽ dẫn đến việc công ty thiếu nhân sự để đáp ứng nhu cầu sản xuất, lực lượng trẻ có thể vẫn chưa được đào tạo hay chưa có đủ kinh nghiệm để có thể điều hành một nguồn năng lượng được cho là khó như này. 

6. Lợi thế của công ty so với các đối thủ cùng ngành 

– Hiện nay thì GEG đang là công ty dẫn đầu trong ngành năng lượng tái tạo ở Việt Nam với quy mô dự án, số lượng nhà máy đủ để đáp ứng cho các hoạt động sản xuất, có thể đẩy nhanh tiến độ đưa điện đến cho các người tiêu dùng có nhu cầu. 

– Công ty là nhà sản xuất năng lượng tái tạo nổi bật khi đang vận hành 12 nhà máy thủy điện nhỏ, 5 trang trại điện mặt trời, 3 trang trại điện gió và điện mặt trời áp mái với tổng công suất 419 MW. GEG cũng tham gia xây dựng đường dây điện, hạ tầng truyền tải điện và hệ thống chiếu sáng công cộng; lắp đặt thiết bị điện, máy móc cho các nhà máy điện. Năm 2022, GEG cung cấp 1,055 triệu kWh lên lưới điện quốc gia.

7. Nhận định của ARROW CAPITAL về CTCP Điện Gia Lai ( mã : GEG )

– Công ty là một ứng cử viên tiềm năng trong ngành sản xuất năng lượng điện tái tạo ở Việt Nam hiện nay. Nên là các kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư được đổ vào các dự án mà công ty đang cho xây dựng và dần đưa vào hoạt động. Với đà phát triển nhiều các dự án với mong muốn đưa năng lượng sạch đến cho người dân thì các nhà máy đang được xây dựng trên toàn quốc, kỳ vọng sẽ mang về khoản lợi nhuận đột biến cho công ty khi mà các dự án đang xây dựng được đưa vào hoạt động. 

– Năng lượng sạch sẽ là xu thế mới cho ngành năng lượng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Điều này được nhấn mạnh từ chuyến thăm của tổng thống Mỹ Joe Biden, nhấn mạnh 2 lĩnh vực phát triển là chất bán dẫn và năng lượng sạch.

– Tuy nhiên, năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió được cho là đắt đỏ, nên việc đưa ra các mức giá cần phải có sự phù hợp cho người dân và doanh nghiệp để tính tình trạng mức giá cao dẫn đến việc dư cung mà lại ít cầu. 

7. Đánh giá bằng các chỉ số tài chính:

GEG được đánh giá và kì vọng cao bởi các nhà đầu tư khi PE tăng trưởng mạnh kể từ quý 3 2022. Biên lợi nhuận tạo đáy được đánh giá bởi ROE và ROA giảm về mốc thấp nhất kể từ 2018.

Trong tương lai, giá điện tăng kèm với nhu cầu tăng sẽ góp phần cải thiện ROE và ROA của công ty.