Báo cáo phân tích HDC

CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu

Tổng quan ngành đầu tư và kinh doanh địa ốc nửa đầu năm 2023 :

+ Nhờ những nỗ lực phục hồi của các doanh nghiệp và các chính sách của nhà nước mà ngành đầu tư và kinh doanh địa ốc đã bắt đầu khởi sắc trở lại nhờ vào niềm tin được thể hiện ở các bản kế hoạch kinh doanh năm 2023 với chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận khả quan, được công bố tại các cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) mới đây của loạt doanh nghiệp địa ốc.

+ Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sẽ tháo gỡ điểm nghẽn về pháp lý, ngân hàng cũng đang cố gắng kéo giảm lãi suất. Đây là những tín hiệu tích cực đến với các doanh nghiệp khi mà lãi suất của FED vẫn chưa có dấu hiệu ngừng tăng.

+ Lãi suất cho vay vẫn còn đang ở mức cao, ảnh hưởng đến việc vay mua nhà vẫn còn đang khá khó khăn, “ cầu “ thị trường vẫn đang “ lưỡng lự “ để xuống tiền.

+ Tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI đã tăng trong tháng 8/2023, đạt 18,15 tỉ USD tăng 8.2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vốn này được rót chủ yếu vào ngành chế biến, chế tạo nhưng chưa có dấu hiệu FDI sẽ dồn lực vào các ngành như đầu tư và kinh doanh địa ốc.

Luận điểm đầu tư của chúng tôi về HDC ( CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu )

1. Tình hình kinh doanh

Do thị trường còn đang khó khăn làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh đầu tư của công ty vẫn còn đang khó khăn và vẫn chưa có tín hiệu hồi phục rõ ràng khi mà phần doanh thu đã giảm so với quý 1/2023 và cùng kỳ năm 2022.

Do cầu thị trường vẫn còn đang thấp do ảnh hưởng của giá bất động sản còn cao, cộng thêm việc FED vẫn chưa có tín hiệu sẽ ngừng tăng lãi suất, làm cho tâm lý của người đi mua không dám vay tiền để mua đất khiến cho việc lợi nhuận kinh doanh chủ yếu của công ty giảm đi.

Tuy nhiên thì một số loại chi phí điều hành công ty đã giảm đi đáng kể nhờ vào khả năng quản lý của công ty. Góp phần giúp cho HDC giảm đi gánh nặng tài chính để quản lý điều hành.

 Kinh doanh chững lại, Hodeco mang tiền đi đầu tư chứng khoán và “đánh đâu thua đó”, tình trạng này đã kéo dài từ năm 2022. Số liệu ghi nhận, năm 2022 Hodeco mang hơn 111 tỷ đồng đi đầu tư chứng khoán, “ôm” 3 mã trong đó nhiều nhất là cổ Xây lắp Thừa Thiên Huế (107,2 tỷ đồng – hơn 4,26 triệu cổ phiếu HUB) và CTCP Cấp nước Bà Rịa Vũng Tàu (4,2 tỷ đồng – 798.148 cổ phiếu BWS). Ôm hơn 4 triệu cổ phiếu HUB, Hodeco đã phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh hơn 40 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2023 Hodeco đầu tư thêm gần 2 tỷ đồng vào cổ phiếu PVS và cũng phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán đầu tư gần 36 triệu đồng

2. Tình hình vay nợ của công ty

Việc đầu tư kinh doanh của công ty gặp khó khăn,khi phải huy động vốn thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn lên thêm 300 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng.

Mọi năm thì công ty đều có đợt để huy động vốn đến tăng vốn điều lệ mọi năm. Hàng chục năm nay, mỗi năm Hodeco đều có ít nhất 1 đợt tăng vốn. Trong 6 tháng đầu năm 2023 Hodeco đã thực hiện tăng vốn thêm 25%, từ 1.081 tỷ đồng lên 1.351 tỷ đồng.

Khoản nợ phải trả của công ty từ quý 4/2022 đến quý 2/2023 đã không tăng đột biến mà có phần suy giảm một ít cho thấy công ty đã có thể căn chỉnh và quản lý hoạt động vay nợ của mình.

3. Cổ phiếu

+ Tăng trưởng ngành bất động sản: Ngành bất động sản tại Việt Nam đang trải qua giai đoạn tích cực, với tỉ trọng giá trị giao dịch tăng lên 26,41% trên thị trường. Chỉ số giá cũng tăng mạnh, đặc biệt trong tuần gần đây.

+ Dòng tiền vào bất động sản: Các nhà đầu tư đang đổ dòng tiền vào ngành bất động sản, chắc chắn về triển vọng tương lai của ngành này. Kỳ vọng phục hồi ngành bất động sản ở Việt Nam đang được tiến hành từ các nhà đầu tư với mong muốn hoàn vốn và tăng khả năng thanh khoản lại cho các bất động sản nắm giữ đang khiến cho giá cả đang dần bình ổn trở lại trong vòng từ đây đến cuối năm 2023.

+ Triển vọng tương lai: Tương lai của ngành bất động sản, nhấn mạnh rằng lãi suất thấp và các dự án được giải quyết có thể làm cho ngành này tiếp tục phát triển và phục hồi sau các biến cố như FED tăng lãi suất, “ cung “ bất động sản tăng giá khiến cho “ cầu “ giảm đang kể. Sau khi có sự can thiệp kịp thời từ chính phủ để ngăn chặn ngành bất động sản đầu tư đi vào bế tắc thì việc kinh doanh sản xuất đã từng bước được phục hồi chỗ đứng.

 + Kì vọng thị trường trong nửa cuối năm 2023: theo Arrow Capital Vietnam từ đây đến nửa đầu năm 2024, ta có những triển vọng từ việc lãi suất cho vay giảm, từ đó doanh nghiệp bất động sản nói riêng có thể tiếp cận với nguồn tín dụng dồi dào, giải quyết vấn đề kẹt thanh khoản. Kế đến là nhu cầu bất động sản quay trở lại mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc nhà ở chung cư khi hiện tại phân khúc này giữ giá rất tốt kèm với tín hiệu tích cực từ nhu cầu thị trường.  

4. Các dự án tiềm năng thu về lợi nhuận

Công ty hiện nay đang quản lý tổng cộng 6 dự án đang trong giai đoạn thực hiện và 6 dự án đang trong quá trình chuẩn bị triển khai. Các dự án này bao gồm nhiều loại bất động sản như căn hộ chung cư, khu phức hợp và dự án du lịch.

Hình ảnh 2 trong số 6 dự án đang thực hiện

Hiện tại, do tình hình tổng quan trong ngành bất động sản đang đối mặt với những thách thức về thanh khoản tài chính và các vấn đề liên quan đến pháp lý trong quá trình thực hiện dự án, tiến độ kinh doanh của HDC đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phần lớn trong danh mục sản phẩm của HDC tập trung vào nhà ở và căn hộ chung cư (phân khúc bất động sản đang có nhu cầu ổn định trên thị trường) điều này có thể giúp công ty thích nghi dễ dàng hơn so với các đối thủ hoạt động trong phân khúc cao cấp.

5. Đánh giá cổ phiếu bằng chỉ số tài chính:

Chỉ số PE của HDC tăng trưởng đều từ quý 2 2022 đến nay, thể hiện rằng cổ phiếu luôn được các nhà đầu tư kì vọng. Tuy nhiên, tỉ suất sinh lời trên tài sản và vốn hiện đã giảm về đáy, tương đương quý 2 2021 và thời kì khó khăn 2018. Ta sẽ kì vọng vào quý tới, ROE và ROA của HDC được cải thiện.

Một số động thái tích cực có thể kì vọng để cải thiện ROA và ROE là: lượng tiền gửi lãi suất cao của 2022 được đáo hạn, từ đó chảy vào các kênh đầu tư sinh lời cao; lãi suất cho vay giảm; vốn giải ngân đầu tư công.

Lưu ý: Đây chỉ là báo cáo phân tích công ty HDC, Arrow Capital Vietnam sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kì tổn thất đầu tư nào của quý đọc giả.

Tải tài liệu báo cáo phân tích HDC dưới đây

Một số cập nhật đầu tư của quỹ Arrow Capital Vietnam

Hiện tại, danh mục đầu tư của Arrow Capital Vietnam và khách hàng đang nắm giữ HDC. Giá mục tiêu cho HDC sẽ là 45.000vnd/cổ phiếu

Một trong số danh mục đầu tư của Arrow Capital Vietnam

Quý đọc giả có thể tham khảo dịch vụ hỗ trợ đầu tư của Arrow Capital Vietnam để tìm kiếm giải pháp và công cụ hỗ trợ đầu tư. Link tại đây