BÁO CÁO PHÂN TÍCH VĨ MÔ THÁNG 7

BÁO CÁO TÀI CHÍNH VĨ MÔ NỀN KINH TẾ VIỆT NAM THÁNG 7/2023

I. TỔNG QUAN VỀ NỀN KINH TẾ:

Trong 6 tháng đầu năm 2023, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận tăng trưởng GDP ở mức 3.72%, trong đó, quý II đạt tăng trưởng 4.14%. Tốc độ này cao hơn so với tăng trưởng 1.74% trong cùng giai đoạn 2011-2023. Sự tăng trưởng của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm này chủ yếu do đóng góp từ khu vực dịch vụ, tăng 6.33% và đóng góp 78.85% vào tổng giá trị tăng thêm. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng đóng góp một phần vào tăng trưởng với 3.07%, đóng góp 9.28%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 1.13%, đóng góp 11.87%.

II. CÁC NGÀNH:

  1. THUỶ SẢN:

Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2023 đạt 4,270.5 nghìn tấn, tăng 1.7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, quý II/2023 đạt 2,370.4 nghìn tấn, tăng 1.6%. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn khi giảm 27.4% so với cùng kỳ năm 2022, chỉ đạt 41.5% kế hoạch. 

Xuất nhập khẩu nói chung chịu thiệt hại đáng kể do vấn đề lãi suất và tiêu dùng thắt chặt ở các nước đối tác, cụ thể xuất khẩu tháng 6 2023 giảm gần 11% so với cùng kì, tăng nhẹ 5% so với tháng trước. Nhập khẩu giảm 18% so với cùng kì và không tăng đáng kể so với tháng 5

Nguyên nhân là do vấn đề lãi suất cao ở các quốc gia nhập khẩu thủy sản và tình hình tiêu dùng thắt chặt. Nhu cầu tiêu thụ ở các quốc gia này dự kiến sẽ giảm do lãi suất cao.

Tiêu dùng ở các nước này có thể phục hồi sau khi Fed giảm lãi suất, tuy nhiên đó là câu chuyện vào 2024. Dự đoán xuất khẩu thủy sản sang phương Tây vẫn sẽ còn ảm đạm nhiều và thị trường tiêu dùng chủ yếu vẫn sẽ ở các nước châu Á, đặc biệt là TQ khi nước này tung ra các gói kích thích nền kinh tế sau mở cửa. 

(Nguồn: Tổng cục thống kê và Wichart)

  1. CÔNG NGHIỆP:

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 6/2023 ước tính tăng 2.0% so với tháng trước và tăng 2.8% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, IIP ước tính giảm 1.2% so với cùng kỳ năm trước (so với cùng kỳ năm 2022 tăng 9.1%). Giá nguyên vật liệu tăng cao đã làm tăng chi phí đầu vào công nghiệp, nhưng có thể kỳ vọng rằng giá này sẽ giảm nếu giá quặng sắt trở lại mức thấp hơn khi quặng sắt giảm từ hơn 130 đô xuống 115 đô, thấp nhất là khoảng 97 đô trong tháng 5 2023. Giá dầu Brent cũng giảm, điều này có thể cải thiện IIP trong tháng 7/2023. Tuy nhiên, việc hưởng lợi này có thể không kéo dài khi giá dầu đang có dấu hiệu bật tăng trở lại từ dưới 75 lên trên 83 đô/thùng.

Ngoài ra, tín hiệu tích cực từ việc TQ mở cửa nền kinh tế (nhà tiêu thụ quặng sắt và thép xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam cũng như là thế giới) có thể kích thích ngành công nghiệp thép ở Việt Nam, góp phần gia tăng xuất khẩu và đầu ra cho thép. Tuy nhiên, tiêu dùng trong nước vẫn chưa mấy sôi nổi khi thị trường bất động sản tạm thời đóng băng và các dự án xây dựng chưa được gỡ rối chính sách, nên việc giá thép điều chỉnh tăng theo giá cả chung của thế giới sẽ không thực sự mang lại lợi ích lâu dài cho ngành xây dựng và thị trường trong nước. 

Các doanh nghiệp thép dự báo sẽ tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2 và 3 tới khi xuất khẩu thép và giá thép tăng kèm giá nguyên vật liệu giảm như quặng sắt. 

(Nguồn: Tổng cục thống kê và Tradingeconomics)

  1. VỐN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN:

Vốn đầu tư và phát triển tăng 32.94% so với quý 1/2023 và tăng 5% so với cùng kỳ 2022. Điều này cho thấy sự gia tăng vốn đầu tư và khả năng tăng trưởng của nền kinh tế. Giải ngân đầu tư công cũng tăng mạnh, 22% so với cùng kỳ, điều này đóng góp tích cực cho sự phát triển của cơ sở hạ tầng và các dự án khu công nghiệp.

Điểm sáng ở đây chính là tương lai tăng cường cơ sở hạ tầng, nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, do giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao và việc cạnh tranh các dự án, kèm chính sách gỡ rối bất động sản hiện tại còn gặp nhiều khó khăn, nên ta chưa thể kì vọng rằng đầu tư công sẽ thực sự cất cánh trong năm nay. Nói cách khác, 2023 sẽ chỉ là bước chuẩn bị lớn cho nhóm ngành tiên phong này.  

(Nguồn: Wichart) 

  1. DU LỊCH:

Lĩnh vực du lịch ghi nhận sự phục hồi sau giai đoạn khó khăn, với vận chuyển khách du lịch giảm 7% so với đầu năm và tăng 2% so với cùng kỳ. Lượt khách quốc tế bắt đầu quay lại nhiều hơn, đặc biệt là từ các quốc gia châu Á. Việc mở cửa biên giới của Trung Quốc đã đẩy mạnh lưu lượng khách du lịch quốc tế, tăng 989% so với tháng 1/2023. Điều này cho thấy triển vọng tích cực của ngành du lịch trong tương lai gần.

  1.  VỐN FDI:

Vốn FDI tăng 32% so với tháng 5 và cao hơn 1% so với cùng kỳ, đi kèm với đó là sự ổn định của tỷ giá ở mức 23,655 sau giai đoạn giảm từ trên 24,800. Sự tăng trưởng này thúc đẩy nguồn vốn FDI đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản khu công nghiệp khác.

Việc ổn định tỉ giá ở Việt Nam sẽ thúc đẩy nguồn vốn FDI đầu tư từ nước ngoài đổ về Việt Nam nhiều hơn, đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp khác. 

Đây là tiêu điểm hứa hẹn nhất và rõ ràng nhất thể hiện sự hiệu quả trong chính sách tài khóa của Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới và tình trạng thiếu vốn của các doanh nghiệp trong nước khi tín dụng vẫn còn siết chặt. 

(Nguồn: Tradingview và Wichart)

  1. DOANH NGHIỆP:

Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng 15% so với tháng 5 và tương đương 5% so với cùng kỳ 2022. Đồng thời, số lượng doanh nghiệp giải thể đã giảm đáng kể, 11% so với cùng kỳ. Thuế VAT giảm 71.5% so với quý 4/2022 và giảm 3% so với cùng kỳ 2022. Các khoản phải thu thường xuyên giảm 77% so với quý 4/2023. 

Những chỉ số này thể hiện tiềm năng hiệu quả trong chính sách tài khoản của Việt Nam.Nó cũng thể hiện rằng nền kinh tế cả nước đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và đang trên đà nỗ lực phục hồi. 

III. TỔNG KẾT:

Hiện tại, tốc độ tăng trưởng GDP vẫn chậm. Sự phân hóa rõ rệt trong các ngành kinh tế đòi hỏi sự chú trọng đối với các yếu tố chung của thế giới, đặc biệt là ngành du lịch với lưu lượng khách trở lại từ các quốc gia lớn như Trung Quốc. Ngành công nghiệp và xây dựng có tiềm năng phát triển khi vốn đầu tư giai ngân liên tục và mục tiêu 700,000 tỷ đồng trong năm 2023 để thúc đẩy nền kinh tế. Giảm thuế VAT và các khoản thu nhà nước giúp hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn khi lãi suất cao và giá nguyên vật liệu tăng.

Ngoài ra, vấn đề tỉ giá phía trước vẫn còn là 1 mối nguy khi Fed có động thái tăng thêm 25 điểm trong phiên họp tháng 7 này. Nếu lãi suất tiếp tục tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tỉ giá của Việt Nam. Và để kìm hãm tỉ giá, Việt Nam có thể vẫn sẽ quay trở lại giai đoạn siết dòng tiền trong lúc thị trường bất động sản và đầu tư công còn ảm đạm.
Mất đi con bài ổn định tỉ giá sẽ ảnh hưởng lớn đến vốn FDI, thứ Việt Nam còn phụ thuộc nhiều.