BÁO CÁO PHÂN TÍCH RỦI RO VĨ MÔ

  1. Lãi suất Fed

Hiện tại, lãi suất của Mỹ đã tăng cao nhất kể từ 22 năm nay, lên đến 5.25% và có động thái tiếp tục tăng thêm 25 điểm vào phiên họp tháng 7 này, lên đến 5.5%.
Giá vàng tiếp tục tăng trưởng và liên tục tạo 3 đỉnh.Hiện tại, lực tăng của vàng đang rất mạnh khi quan sát trên khung thời gian lớn. Tình hình dự đoán giá vàng sẽ phá đỉnh và tiếp tục tăng trưởng vì sự yếu kém của nền kinh tế Mỹ với đồng USD. 

(Lãi suất Fed)

(sức mạnh đồng USD)

(giá vàng)

(Nguồn ảnh: Tradingview)

  1. Lợi tức chính phủ Mỹ

Lợi tức chính phủ 10 năm và lợi tức chính phủ ngắn hạn (3 tháng) đang tăng trưởng, thể hiện rủi ro ngắn hạn trong thị trường tài chính tăng lên. Cụ thể, lợi tức chính phủ ngắn hạn đã tăng từ 5.07% trong đầu 15 tháng 6 đến 5.27%.Lợi tức chính phủ 10 năm tăng từ 3.6% vào đầu tháng 6 lên đến 3.9%.

Chênh lệch trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm và 2 năm giảm về mức âm 0.97%

Những chỉ số trên thể hiện rủi ro kinh tế ngắn hạn và nỗi lo sợ lạm phát kèm với lãi suất gia tăng khiến cho chi phí vay và đầu vào tăng cao, gây khó khăn lên tình hình kinh doanh. Việc tăng trưởng lợi tức trái phiếu nhằm theo kịp với tốc độ tăng lãi suất hiện hành. 

Những tín hiệu này cực kì quan trọng và củng cố cho việc sắp tới có 1 sự hiệu chỉnh thị trường trước bối cảnh Fed tiếp tục tăng lãi suất. 

(Nguồn ảnh: Ycharts và Tradingview)

Kịch bản 1: 

Mỹ tăng lãi suất khiến cho sức mạnh đồng USD quay trở lại, cầu USD tăng và cầu của vàng thì giảm. 

Các yếu tố quyết định sự tăng giảm của DXY bao gồm: cung/cầu đồng USD, lãi suất và sức mạnh nền kinh tế Mỹ. Ở đây, 2 yếu tố rõ ràng nhất là cung cầu Đô La Mỹ và lãi suất.

  1. yếu tố cung/cầu USD: hiện DXY đang giảm mạnh từ 114 xuống 101. 

·

theo biểu đồ thể hiện, DXY đang trong quá trình giảm và chưa có dấu hiệu tăng trở lại (ít nhất là trước quyết định tăng lãi suất của Fed)

Hơn hết nữa, JPY (đồng Yên của Nhật) có ảnh hưởng lớn nhất lên đồng Đô La Mỹ và hiện sức mạnh đồng Yên Nhật đang giảm sút, khiến cho tỉ giá USD-JPY gia tăng (như hình bên dưới)

Vậy nên, đồng Yên Nhật giảm có thể làm cho DXY tăng.  

Trong trường hợp cầu của đồng USD quay trở lại do lãi suất Mỹ tăng, thì việc ổn định tỉ giá VNDUSD sẽ là 1 thách thức. 

  1. Lãi suất cao nhất trong 2 thập kỉ qua và còn có khả năng tăng tiếp lên 5.5% sẽ gây áp lực lên tỉ giá. Bên dưới là tỉ giá giữa USD-VND

Kịch bản 2: 

Do yếu tố cung cầu, chính sách lãi suất của các quốc gia lớn, mà DXY không bật tăng trở lại

Đây là kịch bản lý trưởng vì tỉ giá USD-VND sẽ không tăng, đồng tiền Việt giữ giá sẽ thu hút được FDI và hơn hết là ổn định lãi suất. 

Tổng kết: ổn định tỉ giá cực kì quan trọng trong giai đoạn lãi suất neo cao và doanh nghiệp cần vay vốn kinh doanh. Một khi tỉ giá mất kiểm soát và tăng cao, các doanh nghiệp sẽ bị bóp nghẹt về vốn và chịu gánh nặng trả lãi suất, làm ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính nói chung.